Miền Bắc : 18006824 - Miền Nam : 18006862 - Hotline : 0918 648 419
Tất cả sản phẩm
Tất cả sản phẩm

Ý NGHĨA VÀ NGUỒN GỐC NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

07/03/2020 - 07:45

8/3 là dịp để cả thế giới tri ân và dành tình cảm cho những người phụ nữ, người mẹ, người chị trong gia đình. Tuy vậy, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 không phải ai cũng hiểu rõ. Sau đây hãy cùng Kingsport tìm hiểu thêm về ý nghĩa của ngày đặc biệt này nhé!

08-03

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt ở Mỹ vào cuối thế kỷ 19.

Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Vì trong thời kỳ này, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, những người chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng.

Mặc dù phong trào bị chủ tư bản thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ.

Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

08-03-2

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 người biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã tạo nên tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc.

Ngày 8/3 cũng là dịp cho tất cả chúng ta tự hào và hãnh diện về khí phách hào hùng của Hai Bà Trưng. Hai Bà Trưng đã để lại cho hậu thế một tấm gương sáng ngời, một nét son lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc; niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam.

Không ai có thể phũ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ vừa là người mẹ, người vợ luôn chăm sóc và hy sinh cho gia đình. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định vị thế và vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, để thể hiện sự tôn vinh “một nửa thế giới”, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Hãy thể hiện sự chân thành và tình cảm dành cho một nửa của mình trong ngày Quốc tế Phụ nữ này bằng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe vừa ý nghĩa, vừa mang lại giá trị thiết thực cho sức khỏe. Vì họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của mình, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình, những mệt mỏi trong cuộc sống. Vì thế, hãy dùng hành động để thể hiện tình yêu và bảo vệ sức khỏe cho người phụ nữ bạn thương yêu.

Ý kiến bạn đọc
Mở [X]